Con trai thừa hưởng trí thông minh của mẹ, có đúng không?

Theo các nghiên cứu, gen di truyền từ người mẹ quyết định trí thông minh và tư duy của trẻ, chứ không phải từ cả cha và mẹ. Gần đây các nhà khoa học cũng chỉ ra các gen di truyền trong các chức năng nhận thức tiến bộ được thừa hưởng từ cha có thể tự động mất phản ứng.

Quá trình phát triển của não bộ trong bào thai.
Phương pháp kích thích não bộ cho trẻ.

con trai thừa hưởng trí thông minh của mẹCon trai thường thừa hưởng trí thông minh của mẹ có đúng không?

Trí thông minh và tư duy của trẻ

Gen thông minh của nam giới tập trung rất nhiều ở nhiễm sắc thể X, nhưng lại cực kỳ ít ở nhiễm sắc thể Y. Sự phân bố không đều này dẫn đến kết quả có những người IQ rất cao, nhưng cũng có những người IQ rất thấp ở đàn ông.

Đối với phụ nữ, sự phân bố đều đặn gen thông minh trên 2 nhiễm sắc thể X khiến trí tuệ của họ bình quân hơn, không nhiều trường hợp những người thông minh xuất chúng, nhưng cũng hiếm người IQ quá thấp. Từ kết quả nghiên cứu này, có thể suy luận gen thông minh của con trai hầu hết là do mẹ di truyền. Còn gen thông minh của con gái đến từ bố.

Nhiễm sắc thể X mà con trai được thừa hưởng từ mẹ chứa tới 2/3 số gen thông minh ở người, trong khi nhiễm sắc thể Y lại không hề có một gen thông minh nào. Đến nay các nhà khoa học đều thống nhất rằng trí thông minh, tư duy của trẻ là tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó có di truyền và những tác động từ môi trường.

Xét về mặt di truyền thì các gen thông minh nằm rải rác trên chuỗi ADN, nhưng tới 2/3 tập trung ở nhiễm sắc thể giới tính X.

Như vậy, người cha chỉ có thể truyền cho con tính cách thì ngược lại, người mẹ lại truyền cho con toàn bộ trí tuệ. Phát hiện này lí giải vì sao các vĩ nhân đều có những bà mẹ rất thông minh.

Vì gen thông minh của đàn ông tập trung dày đặc trong đoạn nhiễm sắc thể X, nên chúng có thể phát huy hết công dụng. Do đó, đàn ông có người thông minh xuất chúng, nhưng cũng có kẻ cực kỳ ngu đần. Ngược lại, gen thông minh của phụ nữ rải đều trên hai đoạn nhiễm sắc thể X, nên trí tuệ của họ quân bình hơn.

Có lẽ vì vậy mà phụ nữ không có nhiều người thông minh xuất chúng như đàn ông, nhưng số đần độn cũng ít. Trí tuệ của trẻ em bằng 40% di truyền từ bố mẹ + 60% từ các yếu tố khác (dinh dưỡng, môi trường, nỗ lực của bản thân…).

Tìm hiểu về não trái của trẻ.
Đặc điểm não bộ của trẻ sơ sinh.

con trai thừa hưởng trí thông minh của mẹ 1

Mối liên hệ giữa mẹ và con rất quan trọng trong thời thơ ấu của trẻ

Mối liên hệ giữa mẹ và con

Mối liên hệ về mặt cảm xúc an toàn giữa người mẹ và con là rất quan trọng đối với sự phát triển ở một số bộ phận trong não bộ. Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng những đứa trẻ được chăm sóc từ người mẹ về mặt tinh thần và đáp ứng đầy đủ nhu cầu trí tuệ thì một phần não trước của chúng lớn hơn 10% so với những đứa trẻ phải sống xa mẹ. Phần này là một khu vực trong não có liên quan đến khả năng học tập và ghi nhớ.

Như vậy, con trai thường thừa hưởng trí thông minh từ mẹ nhưng cũng đừng chủ quan. Cha mẹ phải chăm sóc thật tốt thì mới phát triển trí thông minh cũng như tư duy của trẻ.


Các tế bào não bộ kết nối với nhau như thế nào?
Phương pháp phát huy tối đa tiềm năng của trẻ
Chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ.
Trẻ thường có năng khiếu gì? Biểu hiện như thế nào?
Trí thông minh và tư duy có phải là một?

Leave a Reply