Để trẻ luôn cảm thấy thư giãn: 5 cách làm khoa học tại nhà mà tất cả bố mẹ có thể thực hiện

 

Trẻ nhỏ là đối tượng cần được quan tâm và chăm sóc hàng đầu. Tận hưởng cuộc sống nhiều hơn người lớn không có nghĩa là trẻ không gặp phải những căng thẳng hay buồn bực. Giúp trẻ luôn cảm thấy thư giãn bằng cách nào? Đó là câu hỏi luôn khiến các bậc cha mẹ băn khoăn. Vậy, để trẻ có thể cảm thấy thư giãn, thoải mái thì cha mẹ hay người thân có thể áp dụng một số cách sau đây.

Đọc thêm: Khuyên bảo thế nào để trẻ chịu nghe lời.

1. Massage

Massage là một cách tuyệt vời để giúp thư giãn. Điều này đúng với mọi lứa tuổi. Với trẻ nhỏ thì làn da của bé thật mong manh và nhạy cảm. Việc massage nhẹ nhàng giúp bé được thư giãn sâu đồng thời nó giải phóng hormone oxytocin giúp cho bé có giấc ngủ ngon hơn không bị giật mình hay tỉnh giấc nhiều lần trong đêm. Giấc ngủ ngon giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Đây cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để tăng sự gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và bé yêu, giúp bé cảm nhận được tình yêu mà cha mẹ dành cho mình.

2. Tập thể dục đều đặn

Với trẻ nhỏ thì tập luyện thể thao cũng là cách giúp trẻ thư giãn. Tập thể dục sẽ giải phóng endorphin, chất làm cho trẻ cảm thấy hạnh phúc. Vì vậy, thay vì để trẻ ngồi một chỗ với những trò chơi điện tử hay đống bài tập vô tận, người lớn hãy khuyến khích hoặc cùng trẻ thử vài bài tập thể dục tăng cường vận động để đẩy lùi sự căng thẳng, giúp cho tâm trạng trẻ thư giãn và thoải mái hơn.

Đọc thêm a8 cách giúp trẻ tiểu học giải tỏa căng thẳng và vượt qua áp lực.

giúp trẻ thư giãn

3. Ngủ đủ giấc

Muốn giữ cho tâm trạng của trẻ luôn được thoải mái thì giấc ngủ chiếm một vai trò rất quan trọng. Nếu ngủ không sâu giấc hoặc thiếu ngủ, sẽ khiến cho trẻ cáu gắt, quấy khóc, không tập trung, mệt mỏi. Nếu tình trạng thiếu ngủ kéo dài sẽ khiến cho trẻ chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Để giúp trẻ dễ dàng có giấc ngủ ngon cha mẹ có thể thực hiện 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Cho trẻ tắm sạch với nước ấm giúp trẻ dịu lại sau một ngày dài hoạt động.

Bước 2: Thư giãn massage cho trẻ

Bước 3: Tạo khoảng thời gian yên tĩnh trước khi ngủ. Giúp trẻ đi vào giấc ngủ thông qua việc nghe nhạc, kể truyện…Điều này giúp trẻ cảm thấy ấm áp, thoải mái hơn.

4. Cho trẻ có thời gian thư giãn

Trong cuộc sống ngày nay, cha mẹ thường kì vọng quá nhiều vào con cái. Nhưng chính sự kì vọng đó đã vô tình tạo áp lực lên trẻ thậm trí là khiến trẻ bị trầm cảm. Vì vậy, thay vì đưa ra một lịch học dày đặc, hãy cho trẻ có thời gian thư giãn, vui chơi và theo đuổi sở thích riêng cảu mình. Cha mẹ cũng nên trò chuyện, tâm sự với trẻ nhiều hơn để hiểu con muốn gì cũng như tạo cho trẻ cảm giác được quan tâm, tôn trọng.

5. Cho trẻ môi trường sống vui vẻ

Hành vi và cảm xúc của trẻ không phải do những gì trẻ cảm nhận lúc bấy giờ mà do những gì chúng cảm nhận được từ cha mẹ hay những người xung quanh. Theo kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Russel Posey tại Đại học Chicago năm 2000 đã cho thấy những đứa trẻ của cha mẹ luôn cảm thấy bồn chồn và lo lắng thì cảm xúc của trẻ cũng luôn bồn chồn lo lắng. Vì vậy, để giúp trẻ luôn cảm thấy thư giãn, hãy tạo cho trẻ môi trường sống vui vẻ, ấm áp, cho trẻ cảm nhận được tình yêu thương mà người lớn dành cho mình. Cũng như hướng trẻ tới những suy nghĩ, hành động tích cực.

Bài viết trên sẽ giúp các bậc cha mẹ trả lời được câu hỏi Giúp trẻ luôn cảm thấy thư giãn bằng cách nào? Việc cho trẻ cảm thấy thư giãn không chỉ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh về thể chất mà còn tăng cường tư duy cho trẻ.


Đọc thêm:

5 quy tắc lịch thiệp trên bàn ăn mẹ cần dạy cho bé.
Thay vì nói KHÔNG với trẻ, mẹ có thể nói theo cách này.
Muốn trẻ 2 tuổi tự lập, mẹ cần cho con tự làm các việc sau.
Bức thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi cha mẹ học sinh.

Leave a Reply