Muốn con chia sẻ, hãy làm bạn cùng con theo 4 cách sau

Biết đặt mình vào vị trí của con, dành thời gian chơi với con… sẽ giúp cha mẹ trở thành một người bạn trong tư duy của trẻ.

Các tế bào não bộ kết nối với nhau như thế nào?
Phương pháp phát huy tối đa tiềm năng của trẻ

Làm bạn với con 1

Trẻ em mang nhiều tâm sự nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết

Đặt trẻ ngang bằng khi trò chuyện

Điều này có nghĩa là cha mẹ sẽ phải tự hạ mình, hoặc phải nâng con lên địa vị của một người lớn để cha, mẹ và con có thể đặt ở vị trí ngang bằng nhau. Cha mẹ không nên nhìn xuống con cái theo đường chéo với kiểu người lớn – con nít. Đây là tiêu chí đầu tiên cũng như quan trọng nhất để nói chuyện với trẻ, bởi hợp phong cách mới có thể chơi được.

Đặt ngang bằng không có nghĩa là cá mè một lứa, mà ở đây chính là bạn đặt mình vào chính vị trí của con để nhìn nhận và giải quyết vấn đề. Cứ nhìn vào cuộc sống, những bà mẹ càng “xí xọn” càng thân với con gái, nhưng ông bố càng tỏ ra là nghiêm càng đẩy con ra xa mình.

Trong cuộc sống, trước một sự vật, hiện tượng, chúng ta thường mô tả, chỉ trích, bình luận, nhận định mà ít đưa ra giải pháp. Ta áp dụng thói quen này trong cả việc nuôi dạy con. Điều này không mang lại lợi ích nào cho tư duy của trẻ, chưa kể sẽ khiến con tách xa bạn hơn. Thay vì chê con học dốt thế, điểm kém, bạn nên nghĩ ra giải pháp giúp con điểm cao hơn, học khá hơn.

Chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ.
Trẻ thường có năng khiếu gì? Biểu hiện như thế nào?

Dành thời gian chơi với trẻ

Nhiều cha mẹ bận rộn tự hào khoe rằng họ bỏ ra 3-4 giờ đồng hồ mỗi ngày để chơi với con, và trong 3-4 giờ đó sẽ tắm rửa cho con, đút cho con ăn hay dạy con học bài. Tuy nhiên, đó chỉ là những công việc chăm sóc. Nếu một ngày không có ít nhất gần một tiếng chơi với con thuần túy, ở đó không có áp lực học hành hay ăn uống… thì cha mẹ sẽ không thể trở thành người bạn của con.

Khi đi làm, ai cũng có rất nhiều áp lực đè lên người, nào là chỉ tiêu, kế hoạch, doanh số,… khiến quỹ thời gian dành cho con ngày càng eo hẹp. Phụ huynh cho rằng họp hành, mở rộng quan hệ là thứ bắt buộc nhưng lại nghĩ chơi với con là điều có thể du di, không chơi hôm nay có thể ngày mai, con không chơi với cha mẹ sẽ còn có bạn bè, ông bà. Vô tình chúng ta đã đã tước mất thời gian được chơi cùng cha mẹ của bé, và cha mẹ dần tách mình ra khỏi cuộc sống của trẻ.

Trí thông minh và tư duy có phải là một?
Năng khiếu có di truyền không?

ông bố trần lực

Trần Lực là một ông bố thành công trong việc làm bạn với con

Đôi khi giả vờ “ngu” sẽ tốt cho tư duy của trẻ

Để chơi được với con, đôi khi cha mẹ cũng nên giả vờ “ngu”, coi như mình không biết. Nếu muốn khai thác một thông tin nào đó từ con, tại sao cha mẹ không giả vờ như mình như chưa biết gì: “Con ơi, chỉ cho mẹ chơi game này đi”, đảm bảo trẻ sẽ vô cùng hào hứng chia sẻ cùng mẹ.

Hãy ôm hôn con

Cha mẹ thường tìm mua sữa tốt cho con mà quên việc thể hiện tình cảm. Điều này giống như ngôi nhà to đẹp nhưng thiếu hơi ấm. Khi còn nhỏ, ngoài việc ăn, chơi, học, ngủ,… trong tư duy của trẻ còn cần một thứ cực kỳ quan trọng, đó là được ôm ấp và vuốt ve. Đây là nhu cầu mãnh liệt của bất cứ trẻ em nào.

Ở trên là những điều cha mẹ cần làm gì để trẻ muốn chia sẻ cùng mình các vấn đề gặp phải. Cha mẹ hay suy nghĩ về những điều to tát mà quên đi những thứ bình thường. Những cái vô hình thực ra lớn hơn những cái có thể nắm bắt được rất nhiều.


Đọc thêm:

Dạy con tự lập, hành trình đầy mồ hôi và nước mắt của mẹ.
Đứa trẻ có tư duy logic sẽ dễ thành công – Bố mẹ hỗ trợ bé bằng cách nào?
7 Hành động thường ngày của người lớn vô tình bạo hành trẻ.
Những nỗi sợ rất tự nhiên ám ảnh trẻ 0-6 tuổi.

Random Posts

Leave a Reply