7 biểu hiện cho thấy trẻ đang thiếu thốn tình yêu và sự quan tâm của cha mẹ

Tình yêu thương không có hình dạng nhất định nhưng chúng ta vẫn dễ dàng cảm nhận được. Một đứa trẻ không nhận đầy đủ tình cảm của bố mẹ dành cho mình thì đó là một điều đáng buồn. Khi thiếu thốn tình cảm, trẻ sẽ có một số biểu hiện về hành vi đặc trưng mà cha mẹ có thể nhận biết được.

Vậy những biểu hiện cho thấy trẻ đang thiếu thốn tình yêu của cha mẹ là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Đặc điểm về hoạt động tay chân

Khi còn nhỏ tuổi, những đứa trẻ thường hay biểu hiện ý muốn của mình lúc đói, khi buồn ngủ, những khi buồn bằng cách dùng tiếng khóc để thể hiện. Tuy nhiên, sau 3 tuổi thì trẻ sẽ biết dùng những lời nói, hành động để bộc lộ cảm xúc của mình. Vì vậy, khi trẻ được 3 tuổi trở đi, bố mẹ hãy để ý con mình có những dấu hiệu như lầm lì, ít nói, ít vận động thì có thể trẻ đang cảm thấy bất an, lo lắng.

2. Hành động dùng đến răng

Nếu bố mẹ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào thể hiện cảm xúc của trẻ vào ban ngày, thay vào đó là khi đêm đến, bạn lại nghe thấy hành động nghiến răng ở trẻ thì chắc chắn con bạn đang gặp vấn đề về tâm lý.

4 cách giúp trẻ thích tư duy.
Có nên áp dung phương pháp giáo dục của người Nhật cho trẻ em Việt Nam.

Nghiến răng là một dấu hiệu cho thấy trẻ đang thiếu tình thương

3. Trẻ hay sờ vào vùng kín

Dù là trẻ là trai hay gái thì khi đầu óc của chúng cảm thấy căng thẳng, buồn bã thường có xu hướng đùa nghịch với vùng kín. Bố mẹ hay tức giận và luôn nói “Con đừng chạm tay vào đó”. Khi ấy là bạn không hiểu được cảm giác của một đứa trẻ khi bị thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ.

4. Giảm hoặc mất thính lực

Nếu không phải do bệnh tật hoặc do nguyên nhân chấn thương mà đột ngột trẻ bị mất đi thính lực thì chắc chắn đó là hội chứng điếc tâm thần. Chứng bệnh này thường gặp ở bé gái ở độ tuổi tiểu học, bệnh xảy ra khi trẻ cảm thấy căng thẳng thần kinh, một dấu hiệu của thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ.

5. Trẻ hay tè dầm

Sau khi trẻ lên 3 tuổi, việc cha mẹ phát hiện con mình còn tè dầm có thể khiến nhiều bố mẹ cảm thấy tức giận và la mắng chúng. Trẻ sẽ cảm thấy bị tổn thương, sợ sệt và tiếp tục lặp lại việc tè dầm trong nhiều đêm liên tiếp. Thay vào đó là bố mẹ nên quan tâm, yêu thương, chăm sóc trẻ tận tình hơn.

6. Trẻ tỏ ra tức giận, ích kỷ

Nếu một đứa trẻ có ít cơ hội tiếp xúc, thân thiết với bố mẹ thì hormon tình cảm oxytocin sẽ tiết ra rất ít. Điều này sẽ làm cho trẻ khó có thể điều khiển được cơn tức giận và sự ích kỷ của bản thân mình.

Học ông bà xưa cách học nghèo mà vẫn giỏi.
5 cách khuyến khích sự tò mò ở trẻ.

7. Trẻ hay nói dối

Bố mẹ ít có cơ hội nói chuyện và quan tâm nhiều đến con trẻ vì cứ lo làm việc, còn con thì gửi đến trường mẫu giáo. Dần dần, sau một thời gian, mối quan hệ giữa bố mẹ và trẻ sẽ có khoảng cách. Trẻ bắt đầu đánh mất niềm tin và tìm cách nói dối bố mẹ khi gặp một sự việc hoặc làm gì sai trái.

Lưu ý dành cho cha mẹ: Khi những biểu hiện trên đây của trẻ diễn ra trong một thời gian dài mặc dù cha mẹ dành cho con nhiều tình cảm và sự hỗ trợ tâm lý thì cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để phát hiện các vấn đề về sức khỏe (nếu có).

Trên đây là những dấu hiệu rất đặc trưng trong tư duy của trẻ biểu hiện trẻ đang thiếu thốn tình yêu thương của bố mẹ. Khi phát hiện con mình có những biểu hiện nay, bạn nên thay đổi cách quan tâm, chăm sóc và nhớ rằng ân cần, yêu thương con mình hơn nhé!

Vậy bạn nên biểu hiện tình yêu như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết sau: 5 ngôn ngữ tình yêu dành cho trẻ.

Leave a Reply