Dạy con phát triển tư duy sáng tạo bằng cách không áp đặt

Với thời đại công nghệ, máy móc ngày càng hiện đại và con trẻ cũng được đào tạo theo chế tài của cha mẹ một cách máy móc, lâu dần sẽ làm hạn chế tư duy sáng tạo của trẻ. Việc này đặc biệt không tốt cho sự phát triển lâu dài của trẻ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp dạy con phát triển tư duy sáng tạo bằng cách không áp đặt.

Cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi có em như thế nào?
Nên rèn sự tự lập cho con từ khi nào?
  1. Cha mẹ hãy để trẻ tự quyết định

Cha mẹ thường hay mắc phải sai lầm là áp đặt con phải làm cái này, phải làm cái kia, phải chào hỏi, phải đánh răng theo cách của mình, nếu con không làm theo thì sẽ bị đánh giá là hư. Tuy nhiên với phương pháp phát triển tư duy bằng cách không áp đặt này, trước tiên cha mẹ hãy chỉ cho con biết lý do vì sao con phải làm thế.

Tại sao con phải đi vệ sinh, tại sao con phải đánh răng? Tại sao phải rửa tay? Cha mẹ hãy cùng bàn luận với trẻ để trẻ tự viết ra những lý do vì sao phải làm như vậy. Khi đã hiểu và tự viết nội quy thì trẻ sẽ tự giác làm, tự giám sát mình chứ không phải vì sợ hay bị ép buộc làm vì đó là điều hợp lý.

  1. Cha mẹ hãy để con chọn việc dễ làm trước

Khi con đạt được thành công thì con sẽ tự tin và phấn khởi làm các nhiệm vụ tiếp theo. Cha mẹ hãy để con bắt đầu bằng những yêu cầu dễ thực hiện và dễ kiểm soát. Khi con đã thành công với những yêu cầu đơn giản thì cha mẹ hãy nâng dần nên mức độ của những yêu cầu, giúp con dần chinh phục được những yêu cầu của mình từ đó con sẽ tự tin hơn với những nhiệm vụ mới, con sẽ tự tư duy, sáng tạo ra những cách mới để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Rèn luyện tư duy và dạy trẻ học thuộc lòng – Cái nào quan trọng hơn?
Phải làm gì với một đứa con trai hay khóc?

áp đặt trẻ

  1. Cha mẹ hãy động viên khi con làm tốt

Để trẻ có thể phát triển tư duy sáng tạo của mình một cách tốt nhất cha mẹ nên động viên khích lệ con khi con làm tốt, giúp trẻ hiểu được rằng cha mẹ luôn quan tâm và yêu thương mình. Từ đó con con có thể làm tốt tất cả mọi việc, thường xuyên động viên khích lệ sẽ làm con thích thú, có động lực để nhớ thực hiện nhiệm vụ hơn.

  1. Cha mẹ không nên trách cứ khi con mắc lỗi

Để con thích nghi với một thói quen, con cần phải có kế hoạch, cha mẹ không được nóng vội. Khi con mắc lỗi cha mẹ hãy giúp con tìm ra cách giải quyết chứ đừng nên mắng mỏ, trách móc con. Từ đó giúp trẻ có tư duy để khắc phục lỗi của mình, nhanh chóng sửa sai.

  1. Cha mẹ tuyệt đối không so sánh con với người khác

Rất nhiều cha mẹ có thói quen so sánh con với người khác. Khi con được khen hơn bạn con sẽ trở nên tự kiêu và ích kỷ luôn coi mình là trung tâm của vũ trụ, Còn nếu con bị chê con sẽ bị tự ti mất đi sự tự tin dẫn đến phiền muộn và lo âu.

Cha mẹ nên khen chê đúng chừng mực để con đủ hiểu tự tìm ra lối tư duy sáng tạo để phát triển năng lực của bản thân mình.

Trên đây là một số phương pháp dạy con phát triển tư duy sáng tạo bằng cách không áp đặt. Tùy từng gia đình, từng hoàn cảnh cha mẹ hãy vận dụng một cách khéo léo để giúp con phát triển tối đa năng lực tư duy sáng tạo của mình, để con có thể phát triển một cách toàn diện nhất.


Đọc thêm:

4 điều cha mẹ cần nhớ khi cho trẻ đi biển chơi.
5 bài học dành cho cha mẹ.
Dạy bé tập thể dục theo tư thế động vật.
4 loại rau củ tốt cho sự phát triển của trẻ.

Random Posts

Leave a Reply