Điểm đặc biệt của bán cầu NÃO PHẢI của trẻ

Bài viết liên quan: Tìm hiểu về não trái của trẻ.

Não bộ của trẻ được cấu tạo từ hai phần chính là bán cầu não trái và bán cầu não phải. Cả hai bán cầu đại não này đều được hình thành từ trong bào thai và tiếp tục phát triển mạnh mẽ kể từ khi trẻ sinh ra. Mỗi bán cầu đại não có đặc điểm cấu trúc và chức năng riêng nhưng tổng hợp lại vẫn là chức năng chung của hệ thần kinh trung ương, góp phần quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ. Bài viết sau đây sẽ trình bày những đặc điểm bán cầu não phải của trẻ để bạn đọc cùng tham khảo.

Đọc thêm: Phương pháp kích thích não bộ cho trẻ.

right brain

Bộ não con người là một kho tài nguyên vô tận

1. Sơ lược về não bộ của trẻ

Não bộ của trẻ được bao bọc bởi hộp sọ và được nuôi dưỡng bởi hệ thống 3 màng: màng cứng, màng nhện, màng mềm cùng hệ thống các mạch máu. Não trẻ được cấu thành từ hai phần chính là hai bán cầu đại não trái và phải. Hai bán cầu này được phân chia bởi rãnh giữa và nối với nhau qua thể chai. Ở trẻ sơ sinh, não bộ nặng khoảng 350 đến 400g, có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh (nơ-ron).

Đọc thêm: Bài tập phát triển tư duy cho trẻ tại nhà.

right brain2

Chức năng hai bán cầu não của trẻ

2. Đặc điểm cấu trúc bán cầu não phải

Bán cầu não phải có cấu trúc tương tự não bộ của trẻ, được bao bọc trong 3 lớp màng và được nuôi dưỡng bỏi hệ thống mạch máu dồi dào. Bán cầu não phải gồm có 4 thùy chính là thùy trán, thùy đỉnh, thùy thái dương, thùy chẩm. Trên bề mặt bán cầu não phải có nhiều rãnh não, được bao bọc bởi một lớp vỏ não dày từ 2 đến 4mm chính là chất xám. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người có số lượng rãnh não càng nhiều (đồng thời với lượng chất xám càng nhiều) thì càng thông minh và trí nhớ sẽ tốt hơn những người có ít rãnh não.

Bán cầu não phải ở trẻ sơ sinh nặng khoảng 175 đến 200g, có hình dạng tương tự như bán cầu não trái, nối với bán cầu não trái qua thể chai.

Đọc thêm: Tìm hiểu về não bộ và tư duy.

3. Đặc điểm chức năng của bán cầu não phải

Là một phần cấu tạo chính trong não bộ của trẻ, bán cầu não phải đảm nhận nhiều chức năng riêng biệt và quan trọng. Những chức năng này không hoạt động riêng rẽ, độc lập mà liên hệ, phối hợp nhịp nhàng với những chức năng của bán cầu não trái để tạo nên một cơ thể thống nhất, hoạt động có hiệu quả trong từng tình huống cụ thể.

Đầu tiên, chức năng của bán cầu não phải là tiếp nhận, xử lý thông tin dưới dạng hình ảnh, lưu trữ thông tin tiếp nhận một cách trừu tượng, sáng tạo, tổng quát, pha lẫn cảm xúc,… và mang tính dự đoán.

Thứ hai, bán cầu não phải giúp trẻ phát huy tính sáng tạo, giải quyết vấn đề bằng trực giác, cảm xúc, phát huy năng khiếu nghệ thuật và thể thao.

Đọc thêm: Kinh nghiệm hay làm cha mẹ.

right brain1

Não phải giúp phát huy năng khiếu nghệ thuật của bé

Những trẻ có bán cầu não phải phát triển mạnh thường giỏi nghệ thuật như văn học, thơ ca, học giỏi các môn học thuộc về xã hội như Văn học, Lịch sử, Địa Lý. Trẻ thường có trí tưởng tượng phong phú, bay bổng, lãng mạn. Tuy nhiên, những trẻ này rất dễ bốc đồng và dễ bị cảm xúc chi phối hành động của mình.

Quả thật bán cầu nảo phải là một thành phần không thể thiếu được trong não bộ của trẻ và hàm chứa nhiều điều thú vị phải không các bạn? Nắm được đặc điểm này, các bậc phụ huynh hãy rèn luyện để phát huy những điểm tích cực của bán cầu não phải, giúp trẻ học tập và xử lý tình huống trong cuộc sống tốt hơn nhé!

Đọc thêm: Quá trình phát triển của não bộ trong bào thai.

Leave a Reply