Mất bao lâu để bố mẹ hình thành thói quen tốt cho trẻ?

 

Triết gia Aristotle đã từng nói: “Chúng ta là những gì mà chúng ta thường làm. Sự xuất sắc không phải là một hành động mà là một thói quen“. Do đó, việc hình thành những thói quen tốt ngay từ nhỏ cho trẻ là một điều hết sức quan trọng. Nó giúp trẻ có được đời sống tinh thần lạc quan, một nhân cách tốt, một tư duy sáng suốt để trở thành một người thành công và hạnh phúc mai sau.

Những sai lầm của người lớn ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.
Những cách giúp con phát triển khả năng sáng tạo.

Thói quen là gì?

Theo khoa học, những thói quen này là chuỗi các phản xạ có điều kiện do rèn luyện mà có được. Phản xạ có điều kiện là những hành vi (nếp sống, phương pháp làm việc) được lặp đi lặp lại nhiều lần trong cuộc sống, sau đó chúng ta tiếp tục lặp lại chúng như một phần của cuộc sống.

Thói quen là những hành vi định hình trong cuộc sống và được coi là bản chất thứ hai của con người nhưng nó không sẵn có mà là kết quả của việc sinh hoạt, học tập, rèn luyện, tu dưỡng của mỗi cá nhân trong cuộc sống hằng ngày. Tuy vậy, thói quen cũng có thể bắt nguồn từ một nguyên nhân đôi khi rất tình cờ hay do bị lôi kéo từ một cá thể khác.

Dạy bé tập thể dục theo tư thế động vật.
4 loại rau củ tốt cho sự phát triển của trẻ.

Thói quen tốt cho trẻ 1

Cần bao nhiêu thời gian đủ để hình thành thói quen?

Trong cuốn sách được xuất bản lần đầu vào những năm 1970 của nhà tâm lý học mang tên Psycho-Cybernetics, ông đưa ra quan điểm: con người cần 21 ngày để phá vỡ hay thiết lập một thói quen. Nhưng quan điểm này hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm mà không có một luận điểm khoa học nào chứng minh điều đó.

Thực tế, thói quen dễ được hình thành hơn là phá vỡ. Nếu bạn lặp đi lặp lại một hành vi thường xuyên, bạn sẽ tạo ra lối mòn trong bộ não. Nhưng trong 21 ngày không phải là một con số quá chính xác, bởi tùy vào bộ não và hoạt động của từng người mà vấn đề thời gian được xác định. Ngoài ra các yếu tố dựa trên kinh nghiệm và cá tính cũng ảnh hưởng.

Việc mất bao nhiêu thời gian để hình thành thói quen phụ thuộc vào rào cản tâm lý, những đặc trưng về thể chất của từng người. Có những người chỉ mất một tuần những có những người phải mất khoảng một năm. Nên không thể đưa ra một câu trả lời chính xác cho câu hỏi: “Mất bao lâu để bố mẹ có thể hình thành thói quen tốt cho trẻ”.

Giáo dục bằng kỷ luật hay tình cảm.
14 bí quyết để thành công trong việc giáo dục lễ nghĩa học từ chuyên gia Nhật Bản.

Sau đây sẽ là một số gợi ý có thể giúp làm tăng khả năng thành công cho những nỗ lực của bạn.

Đầu tiên, hãy cố gắng thực hiện từng bước nhỏ một, đừng cố gắng làm tất cả mọi thứ cùng lúc. Ví dụ như bạn muốn luyện cho con thói quen tập thể dục hàng ngày. Thay vì yêu cầu trẻ: “con sẽ tập thể dục mỗi ngày” thì hãy bắt đầu với đề nghị “con sẽ bắt đầu tập thể dục hai lần mỗi tuần”.

Thứ hai, hãy tập trung vào mục tiêu chính như “con sẽ tập thể dục hàng ngày” chứ không phải “con sẽ hạn chế xem ti vi, bắt đầu tập thể dục, đi ngủ lúc 9 giờ tối”.

Tiếp theo, hãy viết ra một kế hoạch cụ thể hình thành thói quen mà bạn mong muốn trẻ có. Chẳng hạn như: Trẻ cần đi ngủ lúc mấy giờ, dậy lúc nào, tập thể dục ở đâu, tập những động tác nào, thời gian tập bao nhiêu lâu,…

Một đứa trẻ có thể gặt hái được thành công trong tương lai hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó việc được cha mẹ dạy dỗ, nuôi dưỡng ra sao cũng giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Bằng sự kiên nhẫn, tình yêu thương của mình, cha mẹ sẽ giúp con hình thành những thói quen tốt ngay từ nhỏ. Những thói quen này sẽ là bệ phóng giúp con bay cao, bay xa trong tương lai.


Đọc thêm:

Thỏ con dời đá – Truyện hay dạy bé về tinh thần đoàn kết và sáng tạo.
5 quan điểm giáo dục nổi tiếng của người Nhật.
Lời khuyên của chuyên gia: Cha mẹ nên có thái độ nào đối với việc học hành của trẻ?
Truyện hay cho bé “Bí mật giọng hát chim sơn ca”.

 

Leave a Reply