Giúp trẻ hòa nhập xã hội với “tư duy cùng thắng” hay “tư duy đôi bên cùng có lợi”

Trong việc hợp tác, phối hợp giữa hai bên để cùng thực hiện một công việc nào đó thì cần phải đảm bảo nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Vậy khi trẻ chơi với bạn bè, trẻ hình thành tư duy đôi bên cùng có lợi có quan trọng hay không? Câu trả lời sau đây sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh trả lời được băn khoăn này.

Đọc thêm: 

Dạy con tự lập, hành trình đầy mồ hôi và nước mắt của mẹ.

1. Tư duy đôi bên cùng có lợi là gì?

Tư duy đôi bên cùng có lợi còn được biết tới với tên gọi là “tư duy cùng thắng” có nghĩa là đem lại lợi ích cho cả hai bên. Đây là khái niệm dùng để thể hiện nguyên tắc chủ đạo nhằm duy trì mối quan hệ hợp tác bền vững giữa các bên. Khi tham gia quan hệ hợp tác ở các lĩnh vực trong đời sống, thì các bên cần phải có sự tôn trọng và đảm bảo lợi ích cho đối tác của mình.

Bởi nếu thực hiện được điều đó thì bản thân mình cũng sẽ thu được những lợi ích nhất định. Trong điều kiện toàn cầu hóa như hiện nay thì tư duy đôi bên cùng có lợi đã trở thành tư duy có vai trò chủ đạo bởi nếu không thể cạnh tranh thì có thể hợp tác để giúp nhau cùng phát triển, bởi chẳng ai có thể giỏi ở tất cả các lĩnh vực.

7 Hành động thường ngày của người lớn vô tình bạo hành trẻ.
Những nỗi sợ rất tự nhiên ám ảnh trẻ 0-6 tuổi.

Kids playing soccer

2. Khi trẻ chơi với bạn bè tư duy cùng thắng có quan trọng hay không?

Tư duy của trẻ sẽ được phát triển và hoàn thiện hơn trong quá trình trẻ tham gia các hoạt động học tập, vui chơi. Vì vậy, khi trẻ chơi đùa với bạn bè cũng là lúc mà trẻ có thể  rút ra được cho mình những bài học bổ ích.

Dạy trẻ tư duy đôi bên cùng có lợi và để trẻ có thể áp dụng trong quá trình hoạt động với bạn bè là điều rất quan trọng. Bởi điều này sẽ khiến trẻ hình thành được ý thức giúp đỡ bạn bè một cách chân thành. Bởi lợi ích của bạn cũng chính là lợi ích của mình. Giúp bạn cũng là giúp chính mình. Do đó, trẻ sẽ cố gắng hết sức để có thể phối hợp cùng bạn mình vượt qua các thử thách mà không suy tính thiệt hơn. Dần dần, trẻ sẽ trở thành người có tính cách cởi mở, hòa đồng, tốt bụng và hình thành thói quen giúp đỡ người khác.

Đọc thêm: 4 điều cha mẹ cần nhớ khi cho trẻ đi biển chơi.

Hơn nữa nếu trẻ hiểu được nguyên tắc trong việc hợp tác với bạn bè là đôi bên cùng thắng thì kể cả khi vui chơi trẻ cũng không bao giờ có thái độ cạnh tranh, so bì hay tranh giành lẫn nhau. Điều này giúp không khí của những buổi vui chơi trở nên vui vẻ, thoải mái hơn. Trẻ sẽ được trải qua những giây phút vui đùa vô tư, trong sáng, hồn nhiên đúng với lứa tuổi của mình.

Bên cạnh đó, tư duy này sẽ giúp trẻ biết là trong bất cứ hành động nào, dù là nhỏ thôi cũng cần phải có trước có sau, quan tâm tới lợi ích của bạn mình thay vì chỉ ích kỷ nghĩ cho riêng mình. Từ đó, sự công bằng của các cuộc chơi sẽ được đảm bảo.

Có thể nói, tư duy đôi bên cùng có lợi là tư duy quan trọng mà trẻ cần phải được hình thành và bồi dưỡng trong những lúc vui chơi, hoạt động nhóm cùng bè bạn. Điều này góp phần rất lớn đến quá trình hình phát triển và hoàn thiện nhân cách của trẻ.


Các bài viết được quan tâm: 

Giáo dục bằng kỷ luật hay tình cảm.
14 bí quyết để thành công trong việc giáo dục lễ nghĩa học từ chuyên gia Nhật Bản.
Những sai lầm của người lớn ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.
Những cách giúp con phát triển khả năng sáng tạo.

Random Posts

Leave a Reply