Tránh hiểm họa tiềm ẩn từ máy tính, điện thoại bằng 4 cách sau – Tất cả bố mẹ cần biết

Công nghệ là một trong những công cụ đánh giá sự phát triển của một xã hội tiến bộ. Công nghệ mang đến cho con người nhiều niềm vui và kiến thức giúp chúng ta đến gần nhau hơn, học hỏi được nhiều hơn những điều bổ ích, lý thú trong cuộc sống hiện nay. Công nghệ không chỉ ảnh hưởng đến người lớn mà con ảnh hưởng rất lớn đến những đứa trẻ đang chuẩn bị bước vào cuộc sống bên ngoài.

4 kỹ năng mềm cần thiết cho trẻ mầm non – Học từ doanh nhân nhí Bảo Ngọc.

Lạm dụng thiết bị công nghệ trẻ sẽ gặp phải vấn đề gì?


trẻ xem youtube quá nhiều 1

Công nghệ hiện nay đang phát triển với một tốc độ rất nhanh và đã cung cấp nhiều lợi ích cho xã hội, nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng khó có thể phủ nhận rằng công nghệ mang lại một số tiêu cực không mong muốn. Vì vậy người lớn chúng ta cần giám sát, giải thích cặn kẽ để giúp trẻ có thể tận dụng được những mặt tích cực của công nghệ đem lại cho cuộc sống.

Chìa khóa để cân bằng những tác động tích cực và tiêu cực của công nghệ đối với trẻ em là sự điều độ. Nếu cha mẹ hướng dẫn con cái của mình hấp thụ được những lợi ích của công nghệ đồng thời giảm thiểu tiếp xúc với các mặt chưa tốt của công nghệ thì đó là một điều tuyệt vời trong việc nuôi dạy trẻ.

Dạy con tự lập, hành trình đầy mồ hôi và nước mắt của mẹ.

 1. Lập thời gian biểu cho con

  Để tránh việc trẻ dành quá nhiều thời gian cho tivi, máy tính,.. Cha mẹ nên cùng với con lập ra thời gian biểu có quy định cụ thể thời gian dành cho các thiết bị công nghệ. Hướng dẫn con thực hiện mọi việc theo lịch trình đã đề ra, trong đó có những khoảng thời gian dành cho việc tập thể dục nâng cao sức khỏe (như cho trẻ ra công viên chơi với những đứa trẻ khác, gửi trẻ đến các trung tâm thể dục, tập võ, múa hát nhằm giúp trẻ có thể vận động nâng cao thể lực…).

 2. Dành thời gian cho con

  Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để học tập cùng con, chơi game cùng con hoặc lên internet tìm hiểu những kiến thức mới, giải thích cho con những điều hay, lẽ phải,…; Cha mẹ nên tạo ra một mối liên kết với con cái của mình, để con cảm thấy tự tin, gần gũi, biết chia sẻ nhiều điều hơn trong học tập, cũng như trong cuộc sống. Nếu bạn dành thời gian cho con thì quả ngọt thu được thật sự rất lớn lao và nhiều ý nghĩa. Con trẻ sẽ luôn coi bạn là một người bạn lớn nên khi con đọc một cái gì đó trên internet con nghĩ tới việc tham khảo ý kiến của bạn và mong muốn nhận được sự giải thích từ bạn. Việc này giúp bạn kiểm soát các thông tin con thu nhận được từ Internet, và cũng giúp mối quan hệ trong gia đình gắn bó bền chặt hơn.

  4 Bước giúp trẻ bình tĩnh.
  5 cách giúp trẻ chủ động trong cuộc sống.

  trẻ xem youtube quá nhiều

 3. Kiểm soát các trang web mà con có thể truy cập

  Hãy thiết lập các trang web mà con bạn được phép truy cập. Vì hiện nay trên mạng Internet có rất nhiều các website có nội dung không lành mạnh, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Nếu bạn không có kinh nghiệm, không rành kỹ thuật, bạn có thể thuê một người biết về chuyên môn để hướng dẫn bạn.

 4. Nâng cao kỹ năng giao tiếp

  Cha mẹ nên đưa con chơi với bạn bè, những đứa trẻ hàng xóm cùng lứa ít nhất một – hai lần một tuần, khuyến khích trẻ kết bạn trong khi học ở lớp, ở trường và nói với bạn bè là trẻ có thể mời bạn bè về nhà để bố mẹ có thể biết những người bạn của trẻ.

Cha mẹ có thể sử dụng công nghệ để nâng cao kinh nghiệm dạy và học, tạo ra tác động tích cực lên tư duy khi trẻ còn bé. Chúng ta cần phải hướng dẫn con cái sử dụng “đúng” công nghệ bởi vì, công nghệ là những yếu tố quyết định, định hình thế hệ sắp tới của xã hội trong tương lai.


Bài viết cùng tác giả:

Dạy con quản lý và sử dụng tiền như thế nào?
Bí mật cách người Do Thái dạy con về tiền bạc.
Có nên dạy trẻ sớm về tiền bạc?
Trả tiền cho trẻ làm việc nhà, có nên?
Sơ đồ tư duy là gì?

Leave a Reply