Mẹo khiến trẻ nghe lời

6 Mẹo giúp trẻ nghe lời – Độc chiêu của mẹ

Làm sao để trẻ vâng lời và thực hiện theo những điều cha mẹ dạy bảo, khuyên răn, nhờ vả,… là một điều khiến không ít những người bố, người mẹ phải đau đầu. Nghe lời, vâng lời phụ thuộc chủ yếu vào tư duy của trẻ, đồng thời còn phụ thuộc vào cách nói, hành động, lời khuyên,… của bố mẹ. Chính vì vậy mà để con trẻ nghe lời, bố mẹ nên áp dụng một vài mẹo được chia sẻ từ những người có kinh nghiệm thông qua bài viết sau đây.

5 quy tắc lịch thiệp trên bàn ăn mẹ cần dạy cho bé.
Thay vì nói KHÔNG với trẻ, mẹ có thể nói theo cách này.

Mẹo khiến trẻ nghe lời

1. Mẹo kích thích trẻ nghe lời bằng những phần thưởng xứng đáng

Bạn hãy kích thích trẻ nghe lời bằng những phần thưởng như lời khen ngợi, những phần quà hoặc đáp ứng một sở thích của trẻ,… Ví dụ như muốn trẻ nghe lời cha mẹ là ngủ sớm, không thức khuya thì bạn nên kết hợp với việc thưởng cho trẻ như sáng hôm sau tặng trẻ một bữa ăn sáng ngon miệng với những món ăn mà trẻ yêu thích, cuối tuần dẫn trẻ đi du lịch đây đó nếu trong tuần qua, buổi tối nào trẻ cũng ngủ sớm.

2. Mẹo dùng ngôn ngữ cơ thể

Nếu cha mẹ cứ lặp đi, lặp lại cùng một vấn đề thì trẻ sẽ cảm thấy chán và đôi khi không làm theo, không nghe lời. Vì vậy, bạn hãy linh hoạt bằng cách dùng ngôn ngữ cơ thể một cách chính xác và nghiêm chỉnh như bảo trẻ đánh răng sau khi ăn, chỉ tay vào đồng hồ để nhắc trẻ học bài hoặc đi ngủ,… Việc dùng ngôn ngữ cơ thể cũng gián tiếp làm phát triển sự nhạy bén trong tư duy của trẻ, giúp trẻ hiểu ý bố mẹ nhiều hơn, gắn bó với bố mẹ nhiều hơn.

Muốn trẻ 2 tuổi tự lập, mẹ cần cho con tự làm các việc sau.
Bức thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi cha mẹ học sinh.

3. Giao tiếp bằng ánh mắt với trẻ

Trong tư duy của trẻ, suy nghĩ của trẻ còn khá non nớt nên việc bố mẹ không nhìn vào mắt trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy bố mẹ không thương mình, phớt lờ với mình hoặc việc bố mẹ bảo sẽ không quan trọng nên trẻ sẽ không làm theo. Vì vậy, mỗi khi bảo ban trẻ một vấn đề gì, bạn hãy nhìn thẳng vào mắt trẻ và thật sự nghiêm túc nhé.

4. Luôn mỉm cười với trẻ

Việc bạn luôn mỉm cười khi trẻ nghe lời, làm theo lời chỉ bảo của bạn sẽ là nguồn động viên rất lớn giúp trẻ vâng lời hơn, sẽ làm theo lời bố mẹ trong những lần sau. Đồng thời, theo các nhà khoa học, việc trẻ thấy bạn cười sẽ có tác dụng tốt cho tư duy của trẻ, giúp trẻ lạc quan hơn, yêu thương bố mẹ hơn.

Đọc thêm: Việc gì nên làm hộ con, việc gì không?

5. Giúp đỡ trẻ nhiều hơn

Đây là một trong những mẹo mà không phải bố mẹ nào cũng biết. Nếu những việc bố mẹ bảo trẻ làm mà trẻ không hiểu, khó khăn đối với trẻ thì bạn hãy giúp đõ trẻ trong một vài lần đầu. Ví dụ như việc giăng màn trước khi ngủ, việc rửa chén bát, việc quét nhà, lau nhà, giải bài toán đố,… Trên cơ sở đó, những lần sau, trẻ sẽ có thể tự mình làm mà không cần sự giúp đỡ từ bố mẹ.

Dạy con tự lập, hành trình đầy mồ hôi và nước mắt của mẹ.
Đứa trẻ có tư duy logic sẽ dễ thành công – Bố mẹ hỗ trợ bé bằng cách nào?

Mẹo khiến trẻ nghe lời

6. Phạt trẻ khi cần thiết

Đối với những trẻ ngỗ nghịch, kém vâng lời, tư duy của trẻ cứng nhắc thì bạn cũng phải áp dụng những biện pháp mạnh hơn. Tuy nhiên, không phải là roi vọt, đánh đập trẻ mà nên phạt trẻ bằng những hình thức như nhốt trẻ trong phòng, bắt trẻ xin lỗi, cắt bớt phần thưởng dành cho trẻ, không cho trẻ đi du lịch trong 1 tuần,…

Trên đây là những mẹo khiến trẻ nghe lời mà nhiều người cha, người mẹ đã áp dụng rất hiệu quả. Hy vọng rằng các bậc phụ huynh sẽ áp dụng một cách linh hoạt và phù hợp để những đứa con của mình vâng lời hơn, ngoan ngoãn hơn.

Bé tư duy – Ảnh minh họa.


Quá trình phát triển của não bộ trong bào thai.
Phương pháp kích thích não bộ cho trẻ.
Tìm hiểu về não trái của trẻ.
Đặc điểm não bộ của trẻ sơ sinh.
Các tế bào não bộ kết nối với nhau như thế nào?

Random Posts

Leave a Reply