4 điều về giới tính cần dạy cho trẻ 0-6 tuổi – Bố mẹ đừng quên

Con số thống kê cho thấy các bậc phụ huynh thường có khuynh hướng tránh né các cuộc nói chuyện chia sẻ với con mình về vấn đề giới tính. Chính tâm lý này dẫn đến nhiều vấn đề đáng tiếc xảy ra cho trẻ.

Hãy bắt đầu dạy con những bài học về giới tính ngay từ khi trẻ con nhỏ thì cha mẹ sẽ ít bối rối, ngại ngùng hơn. Bố mẹ nên nói chuyện giới tính với con từ bậc mầm non, bắt đầu bằng những kiến thức đơn giản và cơ bản.

Đọc thêm: PANT RULES – Quy tắc dạy trẻ về giới tính mà mọi cha mẹ cần biết.

Mọi cha mẹ đều hiểu rằng kĩ năng băng qua đường rất quan trọng với tính mạng của trẻ và chúng cần biết để tự xử lý khi cha mẹ không ở bên. Hiểu biết về giới tính cũng như vậy. Việc dạy con các kiến thức về giới tính ngoài việc giúp con hiểu biết đúng đắn về cơ thể mình, mà còn giúp con có thái độ sống tích cực là chìa khóa giúp trẻ an toàn.

day tre ve gioi tinh1

Cách tiếp cận vấn đề nhạy cảm với trẻ như thế nào ?

Hãy trò chuyện với trẻ và dạy trẻ những bài học giới tính từ những tình huống trong cuộc sống khi làm việc cùng trẻ, khi đi chơi với trẻ. Để trẻ đặt ra câu hỏi và cùng trẻ tìm hiểu câu trả lời, đặt câu hỏi cho trẻ để trẻ suy nghĩ và đưa ra ý kiến của mình để cha mẹcó thể hiểu suy nghĩ của trẻ hơn và giúp trẻ thấy việc tìm hiểu về giới tính là hết sức bình thường.

Cha mẹ cũng nên mua cho trẻ những cuốn sách tìm hiểu về giới tính và cũng đọc và tìm hiểu với trẻ, định hướng cho trẻ những suy nghĩ đúng đắn về giới tính. Hãy nhớ giáo dục giới tính cho trẻ là việc thường xuyên, liên tục. Hãy sử dụng cả trắc nghiệm, sách báo, phim ảnh đủ để minh họa và khắc sâu kiến thức cho con.

Đọc thêm: 4 Bước giúp trẻ bình tĩnh.

  1. Dạy trẻ về tên các bộ phận riêng tư

Khi bạn bắt đầu dạy trẻ về các bộ phận trên cơ thể như mắt, tai, miệng, tay, chân,… tại sao bạn né tránh dạy trẻ về các bộ phận “riêng tư”? Hãy nói tên các bộ phận này cho trẻ, tên đúng của chúng chứ không phải các tên ngộ nghĩnh bạn bịa ra.

Đừng cho rằng bé trai thì không cần phải giáo dục giới tính. Tất cả các bé phải nhận được sự giáo dục như nhau. Bạn có thể dùng tranh ảnh để dạy trẻ chỉ cho trẻ sự khác biệt giữa con trai và con gái, dạy cho trẻ biết nơi kín đáo không được nghịch ngợm.

dạy trẻ về giới tính 1

Đọc thêm: Cô bé Sanvana đã giúp hàng triệu trái tim khỏe mạnh bằng cách nào?

  1. Nói về trường hợp duy nhất trẻ có thể cho phép đụng chạm vào vùng riêng tư của cơ thể

Dạy trẻ “nguyên tắc đụng chạm”: giải thích cho bé hiểu và nói chỗ nào được sờ chỗ nào không được sờ, chỗ này (bộ phận sinh dục, ngực..) chỉ có con được sờ, không được sờ nghịch chỗ này của người khác… Bên cạnh “nguyên tắc đụng chạm”, trẻ cần biết mình cần che vùng riêng tư khi đi bơi nơi công cộng, giữ gìn vùng này vệ sinh, sạch sẽ và khỏe mạnh. Bạn có thể đưa ra các tình huống giả định, hỏi đáp và gợi ý trẻ về cách giữ gìn các bộ phận trên cơ thể khỏe mạnh, sạch sẽ.

Bạn cũng cần phải làm rõ những tình huống cụ thể, nếu ai đó có ý định xấu, trẻ sẽ phản ứng và nói lại với cha mẹ mình ngay lập tức.

  1. Dạy trẻ rằng vùng riêng tư là nơi rất đặc biệt

Bạn cần nhấn mạnh rằng đó là vùng đặc biệt và rất riêng của trẻ, không phải bất cứ ai khác. Chỉ khi cần thiết như khám bệnh và vệ sinh mới cho phép người có trách nhiệm chạm vào. Đây cũng là cách nói giúp từng bước phát triển suy nghĩ khỏe mạnh về giới tính cho trẻ.

dạy trẻ về giới tính2

Đọc thêm: 5 quy tắc lịch thiệp trên bàn ăn mẹ cần dạy cho bé.

  1. Dạy trẻ trân trọng cơ thể mình và làm chủ chúng

Dạy trẻ hiểu về cơ thể trẻ và quyền tự chủ, lòng tự trọng, để trẻ hiểu và có trách nhiệm trước bất cứ hành vi xâm phạm nào của người khác.

Hãy để trẻ có quyền nói “Không” với bất cứ hành vi cưỡng bức nào của người lớn mà trẻ không cảm thấy thoải mái. Ví dụ bạn đang ở một sự kiện cộng đồng, đừng bắt trẻ phải ôm hôn những người lạ ở đó vì tính xã giao. Bạn chỉ nên nói cho trẻ biết rằng con có thể ôm, hôn hoặc bắt tay với mọi người để thể hiện tình cảm và lòng kính trọng. Sau đó chỉ nên quan sát những việc tiếp theo trẻ sẽ làm.

Khi một người lạ cố gắng ôm hôn trẻ mà chúng không thích, bạn nên để trẻ được phép nói “Không” và diễn đạt rõ hơn ý của trẻ với người kia nếu cần thiết.

Hành trình dạy con về giới tính là một hành trình liên tục đòi hỏi sự kiên trì và quan tâm thường xuyên của người lớn. Đây là một hành trình khó khăn, gian nan và vô cùng quan trọng.

Đọc thêm:

Bức thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi cha mẹ học sinh.
Dòng tâm sự của mẹ và con gái gây xúc động.
Đặc điểm não bộ của trẻ sơ sinh.
Trí thông minh của con hoàn toàn do gen từ cha mẹ?
Các tế bào não bộ kết nối với nhau như thế nào?
Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ dưới 6 tuổi.

Leave a Reply