Một số mốc phát triển về tư duy của trẻ từ 0-3 tuổi

Trẻ từ 0-3 tuổi có sự phát triển khá nhanh chóng về mặt thể chất cũng như trí tuệ. Chính vì vậy nên tư duy, suy nghĩ, tâm lý của trẻ cũng thay đổi. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu, các bác sĩ nhi khoa cũng có cơ sở vững vàng để thuyết phục bố mẹ có những hành động thích hợp nhằm nuôi dạy trẻ một cách đúng đắn, góp phần tạo nên những mầm mống tương lai tài giỏi sau này. Sự thay đổi về tư duy của trẻ sẽ được biểu hiện qua một vài nội dung chính sau đây. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin tham khảo vì mỗi trẻ sẽ có tốc độ phát triển khác nhau.

Đọc thêm: Mất bao lâu để bố mẹ hình thành thói quen cho trẻ?

trẻ dưới 3 tuổi 1

1. Sự thay đổi về ngôn ngữ

Giai đoạn trẻ từ 0 – 18 tháng: Vốn từ vựng của trẻ sẽ phát triển rất nhanh trong giai đoạn này. Trẻ có thể hiểu và nói được các từ đơn, những câu đơn giản như gọi bố, gọi mẹ, chào người khác, thể hiện mong muốn của mình,… Nếu được chỉ dạy, trẻ sẽ nhanh chóng nói được tên các đồ vật, phân biệt được lớn bé, xa gần, nông sâu, có khái niệm về thời gian như sáng tối, sớm muộn.

Giai đoạn trẻ từ 18 – 24 tháng: ở giai đoạn này, trẻ biết sử dụng ngôn ngữ như là phương tiện cơ bản để vận động tư duy của trẻ mà suy nghĩ về thế giới xung quanh, cũng như đòi hỏi để được đáp ứng những mong muốn của bản thân mình. Kinh nghiệm giao tiếp của trẻ sẽ tăng lên. Trẻ có thể trò chuyện với người lớn, thuật lại sự việc bằng những câu đơn giản.Vốn từ ngữ của trẻ ở 24 tháng thường là khoảng khoảng 200 từ và số lượng từ mà trẻ hiểu sẽ lớn hơn nhiều lần.

Giai đoạn trẻ từ 2 – 3 tuổi: Ngôn ngữ của trẻ phát triển đến 70% năng lực so với tuổi trưởng thành và số từ vựng để dùng trong cả đời. Trẻ có thể hiểu các câu phức, nắm được ngôn ngữ cơ thể, ngôn ngữ hình tượng và ngày càng phát âm tinh vi hơn.

Đọc thêm: Tôi là sư tử hay lừa – Câu chuyện mà tất cả bố mẹ nên đọc.

2. Sự thay đổi về khả năng tập trung

Giai đoạn trẻ từ 0 – 18 tháng: Trẻ bắt đầu hình thành ý thức và sự chú ý. Điều đó giúp trẻ có thể tập trung chú ý trong thời gian khoảng 30 phút vào một vật hoặc một sự việc nào đó. Khi ấy, trẻ chỉ thường tập trung vào trò chơi mà trẻ chú tâm đến mà không chú ý những lời nói và hành động của những người xung quanh.

Giai đoạn trẻ 18 – 24 tháng: Khả năng tập trung của trẻ sẽ tăng cao hơn vào đồ vật, sự vật cùng một vài hiện tượng,… Thời gian tự chơi của trẻ lúc này kéo dài trong khoảng tối đa là 60 phút. Tư duy của trẻ sẽ phát triển hơn nên trẻ tập trung cao vào việc khám phá đồ vật và chinh phục đồ vật, sự vật.

Giai đoạn trẻ 24 – 36 tháng: Sự tập trung của trẻ trong giai đoạn này phát triển nhanh nhất do tư duy của trẻ cũng như bộ não của trẻ phát triển khá nhanh. Điều này giúp trẻ có thể chơi một mình với đồ chơi trong hơn 1 giờ. Tuổi lên 3, trẻ biết được công dụng, bản chất của đồ vật và sử dụng nó theo ý muốn của mình.

Đứa trẻ có tư duy logic sẽ dễ thành công – Bố mẹ hỗ trợ bé bằng cách nào?
7 Hành động thường ngày của người lớn vô tình bạo hành trẻ.

trẻ dưới 3 tuổi 2

3. Một số yếu tố khác biểu hiện sự phát triển về tư duy của trẻ giai đoạn 0-3 tuổi

Biểu hiện của trí tuệ tự nhiên: thông qua sự yêu thiên nhiên và các hoạt động ngoài trời. Trẻ phát triển dần kỹ năng quan sát, có hứng thú và quan tâm nhiều hơn đến động vật, thực vật. Trẻ thường thiếu kỳ và thích tìm hiểu những sự vật mới lạ. Từ đó, tư duy của trẻ cũng phát triển khả năng phân biệt và phân loại giản đơn.

Khả năng toán học: Ngay từ khi chưa đến 3 tuổi, trẻ đã thể hiện được khả năng toán học. Trẻ có thể tính toán và đếm những con số đơn giản và bước đầu hình thành khái niệm cơ bản về không gian.

Khả năng tự nhận biết: Khoảng từ 0 đến 24 tháng tuổi, trẻ đã có phản ứng với những ảnh hưởng của các tác động trực tiếp và các ký ức. Sự phát triển về tư duy của trẻ, sự tham gia của trí tuệ đã góp phần vào các quá trình tâm lý giúp hình thành thế giới nội tâm của trẻ.

5 bài tập vận động siêu tốt cho trẻ dưới 1 tuổi.
Dạy con tự lập, hành trình đầy mồ hôi và nước mắt của mẹ.

Biểu hiện âm nhạc: Giai đoạn trẻ từ 0 – 2 tuổi: Ở lứa tuổi này, trẻ rất thích nghe nhạc, thích những hoạt động liên quan đến âm nhạc như hát theo, gõ nhịp theo nhạc. Trẻ có thể bộc lộ cảm xúc vui cười, hớn hở mỗi khi được nghe nhạc. Giai đoạn từ 2 – 3 tuổi: Ở giai đoạn này, trẻ sẽ tăng dần phản ứng với các kích thích âm nhạc. Cùng với quá trình phát triển về tư duy của trẻ, trí tuệ của trẻ, trẻ có khả năng cảm nhận được tiết tấu, biết công dụng của những loại nhạc cụ đơn giản.

Quả thật là những nội dung về sự thay đổi tư duy của trẻ giai đoạn 0-3 tuổi rất đa dạng, phong phú và hấp dẫn phải không các bạn? Qua đó, chúng ta hiểu trẻ hơn, biết được trẻ có khả năng gì, thích gì và tạo thuận lợi cho những sở thích ấy của trẻ. Như vậy là chúng ta đã góp phần thúc đẩy sự phát triển về mặt thể chất cũng như trí tuệ của trẻ và sẽ nuôi dạy trẻ tốt hơn.


Đọc thêm các bài viết khác tại:

Cách giúp trẻ hào hứng khám phá.
Con gái thừa hưởng trí thong minh của ai?
16 mẹo giúp bé ham mê đọc sách.
Phát triển tư duy qua việc kích thích 5 giác quan của trẻ: Cực kỳ đơn giản.
Lạm dụng thiết bị công nghệ trẻ sẽ gặp phải vấn đề gì?

Leave a Reply