Tuyệt chiêu giúp trẻ tự giác trong học tập – Mọi bà mẹ nên biết

Rèn luyện tính tự giác trong làm việc và học tập cho trẻ là một việc làm cần thiết đối với tất cả các phụ huynh. Vì tất cả phụ huynh chúng ta không thể nào luôn bên cạnh con để giám sát, đôn đốc con được. Nhưng làm thế nào để trẻ tự giác khi làm việc và học tập luôn là vấn đề nan giải với cha mẹ. Tôi đã áp dụng tất cả các chiêu trò: phạt, khen thưởng, động viên, khuyến khích nhưng rồi nhận ra các cách đó rồi cũng trở nên nhàm chán và không có tác dụng nhiều với con trẻ.

Phát triển tư duy qua việc kích thích 5 giác quan của trẻ: Cực kỳ đơn giản.
Lạm dụng thiết bị công nghệ trẻ sẽ gặp phải vấn đề gì?

Tôi nhận thấy rằng các chiêu thức đó xét về bản chất là những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến cảm xúc nhất thời của trẻ nên tác dụng của sẽ không thể lâu dài. Để giúp trẻ tự giác trong học tập và làm việc, tôi đã tìm ra cách giúp cho việc  học tập và làm việc phải là điều con thực sự muốn làm, xuất phát từ mong muốn của chính con. Đó chính là “Mục tiêu”. Dưới đây là cách tôi đã giúp con tự giác trong việc học tập và làm việc.

Giúp trẻ tự giác khi học tập 1

Tôi cùng con xác định mục tiêu là con muốn đạt được trong việc học tập. Các con nhiều lúc không xác định được con mong muốn điều gì nên cha mẹ cần giúp con định hình rõ những con muốn. Ví dụ: Trước khi con bạn bắt đầu vào học lớp 1, bạn hãy đưa con tới buổi trao thưởng cuối năm học của trường con bạn học và chụp cho con 1 tấm hình trên bục nhận giải thưởng. Khi con lên bục nhận giải, bạn và mọi người xung quanh hãy vỗ tay hoan hô thật lớn cho con nhé. Sau đó bạn hãy phóng to tấm hình đó và đặt tại góc học tập của con. Hãy nói với bé làm cách nào để cuối năm học bé sé lại được đứng trên bục danh dự đó. Bạn hãy giúp cho chi tiết những việc con cần làm như: luyện viết chữ, tập đọc, tập làm tính và hãy nói với con bạn sẽ luôn ở bên cạnh hỗ trợ khi con cần bạn để con vững tâm hơn. Bạn có thể chia thành nhiều mục tiêu nhỏ để bé có cảm giác tự hào, vui vẻ khi thấy mình đạt được những thành tựu nho nhỏ.

Kết quả thực sự rất bất ngờ, khi có mục tiêu các con sẽ tự giác hơn rất nhiều trong học tập và làm việc. Cha mẹ sẽ không còn vất vả với việc giám sát, nhắc nhở con trong việc học tập nữa. Nhờ có mục tiêu, trẻ sẽ cảm thấy mình lớn hơn, trưởng thành hơn mỗi khi một mục tiêu của bé hoàn thành.

Dạy con tự lập, hành trình đầy mồ hôi và nước mắt của mẹ.
Đứa trẻ có tư duy logic sẽ dễ thành công – Bố mẹ hỗ trợ bé bằng cách nào?

mom kids school

Việc đặt mục tiêu chỉ đạt kết quả tốt khi cha mẹ đặt ra những mục tiêu phù hợp và vừa sức với con mình. Đừng chạy theo thành tích hay trào lưu mà đặt ra những mục tiêu không phù hợp với tố chất của trẻ.

Giúp con ghi nhớ các mục tiêu của mình. Gia đình tôi thường đặt các tấm hình chụp trẻ cùng với mục tiêu mà bé mong muốn đạt được xung quanh góc học tâp của trẻ. Tôi thường tặng quà cho bé mỗi khi bé đạt được mục tiêu đề ra. Và luôn khen ngợi con khi nhận thấy những nỗ lực của bé trong học tập và làm việc.

Từ đó, bé đã tự giác hơn nhiều vì luôn nghĩ rằng sự cố gắng là để giúp chính bản thân bé tốt hơn, bé sẽ có được cảm giác chiến thắng hay thất bại khi không đạt được mục tiêu của mình. Khi bé thất bại, chúng tôi không hề mắng mỏ trẻ mà luôn ngồi lại cùng con thảo luận để tìm ra lý do và rút kinh nghiệm cho lần sau. Thú thật, hành trình giúp con tự lập và chủ động không hề dễ dàng, tôi nghĩ mỗi người cha, người mẹ trước tiên cần rèn luyện cho mình tính kiên trì, nhẫn nại thì sau đó mới có thể cùng con học tập.


Bài viết cùng tác giả:

Dạy con quản lý và sử dụng tiền như thế nào?
Bí mật cách người Do Thái dạy con về tiền bạc.
Có nên dạy trẻ sớm về tiền bạc?
Trả tiền cho trẻ làm việc nhà, có nên?
Sơ đồ tư duy là gì?

Random Posts

Leave a Reply